SÀN GỖ ÓC CHÓ: CÁCH XỬ LÍ TRẦY XƯỚC TẠI NHÀ

Những lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp bạn sửa chữa vết trầy sàn gỗ óc chó của mình—bất kể mức độ hư hỏng nghiêm trọng như thế nào.

cây óc chó (hay còn lại cây walnut) là loại cây gỗ dùng làm sàn phổ biến vì màu sắc đẹp, vân gỗ lạ mắt và gỗ óc chó rất dẻo dai. Tuy nhiên gỗ óc chó làm ván lót sàn cũng rất dễ bị trầy. Những vết trầy xước trên sàn walnut có thể làm mất đi vẻ bóng bẩy của căn phòng. Với vật nuôi và trẻ nhỏ, gần như không thể tránh được những vết trầy xước nhỏ, nhưng những rủi ro về di chuyển đồ đạc có thể dẫn đến những vết xước nặng. Ngay cả thiệt hại do nước, nấm mốc và sinh vật ăn gỗ cũng có thể để lại những dấu vết không đẹp mắt.

Mức độ nghiêm trọng của thiệt hại xác định phương pháp nào là tốt nhất để xử lý các vết trầy xước trên sàn gỗ. Công ty Kiên Linh đã thu thập và chia sẻ những mẹo hay nhất để cứu vãn và phục hồi sàn gỗ trong nhà của bạn.

cach xu li san walnut tray xuoc

1. Làm sạch Sàn Óc Chó 

Không có gì phóng đại sự xuất hiện của các vết trầy xước như bụi. Trước khi khắc phục bất kỳ vết trầy xước nào, hãy nhẹ nhàng làm sạch sàn gỗ bằng cây lau bụi hoặc máy hút bụi.

2. Kiểm tra mức độ trầy xước của đường cắt trên mặt gỗ 

Trầy xước bề mặt nhẹ. Những vết trầy xước bề ngoài chỉ ảnh hưởng đến lớp hoàn thiện UV của sàn. Để khắc phục những điều này, Hãy sử dụng quả óc chó để lấp đầy các vết trầy xước. Chà quả óc chó lên gỗ, thậm chí cả veneer. Dầu từ quả óc chó lấp đầy gỗ và làm vết trầy trơn láng một cách đáng ngạc nhiên. Một cách tự nhiên khác khắc phục vết trầy tại nhà là dầu dừa. Thoa một lượng nhỏ và chà xát vào vết xước để dầu dừa thấm vào gỗ. Lau sạch phần thừa và lặp lại nếu cần. 

Các giải pháp khác cho các vết trầy xước bề ngoài:

 • Sử dụng dung dịch tự chế gồm giấm táo và dầu ô liu. Trộn cả hai và thoa hỗn hợp lên vết xước. Để yên trong vài phút trước khi lau sạch.
 • Chà một que sáp lên vết xước để lấp đầy vết xước. Đánh bóng sáp để làm phẳng vết xước và phục hồi độ bóng cho sàn nhà (loại sáp xử lí trầy có bán nhiều trên thị trường theo màu gỗ)

3. Vết trầy xước nhỏ trên mặt ván sàn óc chó

Nhiều lựa chọn hơn cho các vết trầy xước nhỏ trên mặt sàn gỗ óc chó:

 • Sử dụng bút đánh dấu hoặc bút chì để che các vết trầy xước.
 • Chà dầu dừa lên vết trầy của gỗ sau đó nhanh chóng lau sạch.
 • Sử dụng sáp xử lí sàn trầy có bán sẳn trên thị trường, sáp lý tưởng để xử lý các vết xước nhỏ trên diện rộng của sàn.
 • Dùng cọ nhỏ quét một lớp sơn mỏng giống với bản gốc nhất có thể. Dùng màu sơn trùng với màu gỗ và tỉ mỉ quét qua 1 lớp thật mỏng trên mặt sàn

4. Vết trầy xước sâu nhưng rải rác trên mặt sàn walnut

Các vết trầy xước sâu cần được sửa chữa kỹ lưỡng hơn. Khi xử lý sàn gỗ cứng bị trầy, sử dụng mùn cưa trộn với keo gỗ để xử lí vết lõm sâu. “Chỉ cần lấp đầy vết xước, chà nhám sao cho nó bằng phẳng với bề mặt sàn, sau đó sử dụng dầu gỗ lau lại mặt sàn hoặc dùng sơn gỗ có màu phù hợp với màu sàn. Dùng một miếng giẻ tiện dụng để lau sạch mọi phần thừa và điều chỉnh màu sắc theo ý muốn của bạn.”

Một lựa chọn khác là sử dụng bột trét gỗ cùng màu và dùng dao trét nhựa để trám vào. Lau sạch bất kỳ dư thừa. Chà nhám nhẹ bằng vải mềm và chà bóng lại

5. Vết trầy xước sâu và toàn bộ mặt ván lót sàn óc chó

Nếu toàn bộ sàn nhà đầy vết trầy xước, lựa chọn tốt nhất có thể là sơn lại toàn bộ sàn nhà. “Bạn có thể thuê công ty lắp đặt sàn chuyên nghiệp đến xử lí và đánh bóng sàn trầy tại chỗ. Việc này chắc chắn tốn nhiều công sức nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn”. Chi phí đánh bóng sàn trầy tùy theo diện tích thực hiện và chi phí từ 500,000đ/m2 

sàn gỗ óc chó đẹp

6. Ngăn ngừa trầy xước cho mặt sàn gỗ óc chó tự nhiên như thế nào? 

Sau tất cả những nỗ lực hết mình để loại bỏ các vết trầy xước trên sàn gỗ, bạn sẽ muốn ngăn ngừa các vết trầy xước trong tương lai. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

 • Tránh kéo lê vật dụng trên sàn nhà, đặc biệt là ghế và đồ đạc nặng
 • Gắn thêm miếng cao su hoặc đế nhựa chân bàn ghế hạn chế cọ sát bề mặt gỗ
 • Sử dụng thảm, trải thảm ở những khu vực có nhiều người qua lại

Công ty Kiên Linh chuyên nhận thay mới hoặc xử lí đánh bóng sàn gỗ  tự nhiên trầy xước gồm:

 • Sàn gỗ óc chó
 • Sàn óc chó xương cá
 • Sàn óc chó engineer

Call/Zalo: 0908113114

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN VÀ LẮP ĐẶT SÀN TỰ NHIÊN

GỖ CĂM XE LÓT SÀN ĐEM ĐẾN CHO NGƯỜI DÙNG 5 ỨNG DỤNG ƯU VIỆT

 

Gọi ngay
Chat zalo