4 loại gỗ tự nhiên ốp cầu thang gỗ đẹp

4 loại gỗ tự nhiên dùng ốp cầu thang gỗ?

Chào bạn

Nếu bạn đang lên kế hoạch cải tạo cầu thang gỗ trong nhà, Công ty Kiên Linh Việt Nam có thể giúp bạn lựa chọn vật liệu tốt nhất phù hợp với sở thích, nhu cầu và ngân sách của bạn. Khi lựa chọn vật liệu cho cầu thang làm bằng gỗ, điều quan trọng là phải xác định chất lượng của gỗ và vị trí cầu thang lựa chọn loại gỗ phù hợp. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét 4 loại gỗ tốt nhất và phổ biến nhất cho cầu thang của bạn.

Cầu thang gỗ luôn được coi là điểm nhấn sáng giá của ngôi nhà bạn. Gỗ sử dụng bậc cầu thang đòi hỏi có độ bền lâu, màu gỗ đẹp và phù hợp không gian nội thất, vì vậy gỗ tự nhiên là vật liệu tiện lợi nhất để  lắp đặt cho cầu thang gỗ. Gỗ tự nhiên có nhiều loại lựa chọn và có  nhiều tiện ích nhưng cũng không nên quên rằng gỗ cũng là một vật liệu rất “thất thường”, không phải lúc nào cũng thân thiện với độ ẩm cao và khu vực cầu thang nhiều nắng.

Gỗ sồi

Cầu thang gỗ sồi có độ bền cao và có nhiều vân núi đẹp, gỗ Sồi luôn được đánh giá cao và được sử dụng rộng rãi cho ứng dụng nội thất và ngoại thất, nhiều nhất là cầu thang sồi. Đặc biệt, gỗ Sồi được sử dụng để sản xuất sàn gỗ sồi, ván gỗ; trong sản xuất đồ gỗ, trang trí nội thất. Ưu điểm của gỗ sồi là độ bền và khả năng chống ẩm cao. Gỗ sồi có khoảng 600 loài trên toàn thế giới, được chia thành hai giống chính: gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng. Đặc biệt, gỗ sồi trắng được sử dụng nhiều ở việt nam

cầu thang gỗ sồi
màu vàng ấm của gỗ sồi làm cho không gian cầu thang sồi thật dễ chịu

Ưu điểm cầu thang sồi:

Gỗ sồi là một trong những loại gỗ tốt nhất và phổ biến nhất để làm cầu thang gỗ và đồ nội thất. Gỗ sồi có độ bền cao và có vân đẹp. Ngoài ra, gỗ sồi đỏ gỗ sồi trắng có khả năng chống cong vênh tốt hơn và có thể được xử lý khá tốt.

Nhược điểm gỗ sồi làm cầu thang:

Gỗ sồi không có nhựa tự nhiên trong gỗ nên gỗ sồi không có khả năng chống mối mọt như gỗ căm xe hay các loại gỗ khác. Hơn nữa gỗ sồi có nhiều mắc chết đen và mắt to đường kính trên 1cm cầu thang gỗ sồi hoặc sàn gỗ sồi đều không tránh khỏi các mắt gỗ đen trên bề mặt sàn.

Gỗ óc chó (gỗ walnut)

Gỗ óc chó có vân đều, cứng vừa phải, chắc và dễ bảo quản và đánh bóng. Gỗ óc chó có nguồn gốc từ Châu Âu. Cây óc chó là một loại cây rất rậm rạp và bền, tùy thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng mà màu sắc và cấu trúc của gỗ óc chó thay đổi đáng kể, tuy nhiên, gỗ óc chó luôn mang tính trang trí cao. Cây óc chó càng nhiều tuổi thì gỗ của nó càng có giá trị và màu sẫm hơn. Các tính chất đặc biệt của gỗ óc chó cho phép nó được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất, sàn gỗ óc chó, cầu thang gỗ óc chó và đồ trang trí nội thất khác

cau thang oc cho
Cầu thang gỗ óc chó màu nâu đen sang trọng khi kết hợp mặt dựng bằng đá trắng và lan can kính hiện đại

Màu sắc: Màu của gỗ óc chó có thể khá khác nhau, vì nó phụ thuộc vào nơi sinh trưởng của cây và đặc biệt là vào đặc tính của đất và khí hậu. Theo quy luật, phần lõi gỗ óc chó màu nâu sẫm đậm đặc có màu không đồng đều và có các đốm và sọc đậm hơn. Dát gỗ có màu vàng nhạt. Các kết cấu gỗ rất thú vị và đa dạng do các vòng uốn lượn có thể nhìn thấy rõ ràng, và màu sắc không đồng đều của lõi. Hạt của quả óc chó cũng có thể có một số màu xám, hơi đỏ hoặc thậm chí màu tím đối với nó.

Ưu điểm cầu thang gỗ óc chó: Gỗ óc chó có khả năng chống ẩm khá tốt, xử lý và đánh bóng tốt. Khả năng chống mài mòn của gỗ óc chó cao, cũng như khả năng chống mục nát. Từ lâu, gỗ óc chó đã được sử dụng rộng rãi để sản xuất bậc cầu thang óc chó vì gỗ bền và có vân đẹp. Một ưu điểm nữa là dù gỗ óc chó là loại gỗ đặc (gỗ solid) nhưng không quá nặng và rất dễ uốn.

Nhược điểm gỗ óc chó làm cầu thang: Gỗ óc chó có nhiều công dụng và rất được ưu chuộng làm đồ nội thất cao cấp nên giá thành cao. Ngoài ra, gỗ óc chó không chịu được thời tiết ẩm hoặc nắng nóng nếu cầu thang óc chó ở vị trí nhiều nắng thì bậc thang sẽ bị cong hoặc nứt tét.

Gỗ Căm xe

Gỗ căm xe còn có tên thương mại là Pyinkado wood, tên khoa là Xylia xylocarpa. Cây căm xe cao lớn với chiều cao trên 30m, đường kính 1,2m. gỗ căm xe nặng và chắc có độ cứng rất cao. Cây căm xe có nguồn gốc từ Việt Nam, lào, campuchia, Thái lan, Myanmar..Màu sắc: Gỗ căm xe có giác lõi phân biệt gỗ dát có màu trắng đến vàng nhạt, lõi màu đỏ hơi có vân, tỷ trọng gỗ nặng khoảng 900kg/m3 ở độ ẩm 12-14$%, sớ gỗ ngắn và mịn, cây gỗ càng già sớ gỗ màu càng sáng, gỗ căm xe có nhiều nhựa tự nhiên bên trong.

Ưu điểm cầu thang gỗ căm xe: Gỗ căm xe nặng cứng chắc nên khả năng chống mài mòn của gỗ căm xe rất cao sử dụng được cho cả cầu thang nội thất lẫn cầu thang ngoại thất, sử dụng làm sàn gỗ căm xe trong nhà và sàn gỗ ngoài trời . Một ưu điểm nữa là gỗ căm xe có khả năng chống mối mọt vượt trội do phần nhựa tự nhiên của gỗ nên gỗ căm xe rất được người việt nam tin dùng sản xuất nội thất giá trị cao như cửa gỗ, cầu thang gỗ, tủ bếp và đồ nội thất

cau thang cam xe
Cầu thang gỗ căm xe lan can kính cường lực hiện đại và trẻ trung

Nhược điểm gỗ căm xe làm cầu thang: Gỗ căm xe giá thành cao, ngoài ra, gỗ căm xe có độ co rút và giãn nở cao không chịu được thời tiết quá ẩm hoặc quá nóng. Nếu bạn lắp sàn gỗ căm xe và đi vắng đóng cửa phòng trong 1 tháng, không khí trong phòng không thoát ẩm sẽ hút hết vào gỗ sẽ làm sàn gỗ phồng rộp lên. Tương tự cầu thang căm xe nếu lắp tại khu vực nhiều nắng chiếu mặt bậc cầu thang căm xe sẽ nhanh chóng bị răn nứt. Một nhược điểm khác của gỗ căm xe là chính vì nhựa bên trong giúp gỗ khánh mối mọt cũng sẽ làm cho mặt gỗ bị sẫm màu lên sau một thời gian sử dụng. Gỗ căm xe sẽ không có màu sáng như màu ban đầu mà chuyễn sang màu nâu sẫm, tuy nhiên càng sẫm màu gỗ càng đẹp hơn và càng bóng mượt hơn

Gỗ gõ đỏ

Cầu thang gõ đỏ còn có một tên gọi khác là cầu thang gỗ bên một cái tên rất đẹp. Đây là một loại gỗ có chất lượng tuyệt vời và nằm trong danh sách các loại gỗ quý hiếm. cây gỗ gõ đỏ thường sống ở những tầng rừng sâu, sinh trưởng tốt nhưng lại phát triển rất chậm cần phải qua một thờ gian dài mới có thể khai thác.

Có 2 loại cầu thang gõ đỏ cầu thang gõ phi cầu thang gõ lào:

+ Gõ đỏ Nam Phi: sẽ được khai thác ở những khu vừng ở Nam Phi tuổi thọ không cao (chỉ đến giai đoạn trưởng thành). Thớ gỗ mịn có tim gỗ cạn ngắn, gỗ có màu từ vàng nâu đến màu đỏ hồng. Gỗ phi nhẹ và hơi mềm, dễ uốn

+ Gỗ gõ đỏ Lào: gỗ được khai thác ở các khu rừng tự nhiên ở Lào và tuổi thọ khá cao. Gỗ gõ đỏ lào có các thớ gỗ dày và mịn, vân gỗ dài. Gỗ có màu vàng đậm đến đỏ đậm và ruột gỗ có đường vân sọc đen dài mà các loại gỗ rừng trồng khác không có được, các đường vân đậm này do cây gỗ gõ già tuổi thọ lâu năm hấp thụ các khoáng sản từ trong đất. Vì vậy gỗ gõ Lào nặng, chắc và rất bền

cầu thang gõ đỏ phi

Ưu điểm gỗ gõ đỏ:

Gỗ gõ có màu vàng ấm đến đỏ màu gỗ làm cho nội thất trở nên ấm cúng hơn và sang trọng hơn

Gõ đỏ không quá đanh và giòn dễ gia công và chế tác, chạm khắc

Gõ đỏ bề mặt mịn, chịu mài mòn cao sử dụng nhiều làm cầu thang đặc biệt nhà mang cách cổ điển, nhà cổ

Gõ đỏ giãn nở và co rút không đáng kể và rất bền nên được khi sử dụng nhiều cho nội thất, cửa, cầu thang, bếp

Gõ đỏ không bị mối mọt và ẩm mốc

Nhược điểm:

Gỗ gõ đỏ Nam Phi được áp dụng ở rất nhiều lĩnh vực nhưng do lượng gỗ khá hiếm và giá gỗ phi rất cao

Gọi ngay
Chat zalo